P. An toàn VSTP  0908.872.079
 P. Sở hữu trí tuệ  028.6683.8515
P. Công bố 0908.872.079
Công ty An Chi Phương xin kính chào Quý khách!

KỂ TỪ NGÀY 01/07/2019, SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CẦN PHẢI CÓ GMP

04/07/2019    4.67/5 trong 3 lượt 
KỂ TỪ NGÀY 01/07/2019, SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CẦN PHẢI CÓ GMP
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, quy định từ ngày 01/07/2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thực phẩm chức năng phải áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP) theo hướng dẫn của Bộ Y Tế. Vì vậy, các cơ sở doanh nghiệp sản xuất và muốn công bố sản phẩm thực phẩm chức năng đều phải có giấy chứng nhận GMP.
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, quy định từ ngày 01/07/2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thực phẩm chức năng (TPCN) phải áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP) theo hướng dẫn của Bộ Y Tế.
1. Vậy GMP là gì?
GMP (Good Manufacturing Practices) là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt, áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến; điều kiện phục vụ, chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến; bao gói, bảo quản và con người điều khiển các hoạt động trong suốt quá trình gia công, chế biến. Nó đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng.
2. Tại sao cần phải áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng?
Để TPCN an toàn và có tính cạnh tranh
Thị trường TPCN ngày càng phát triển, các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng càng gia tăng nên việc kiểm soát hoạt động sản xuất kinh doanh TPCN thêm khó khăn. Gần đây nhiều vụ phát hiện sản phẩm TPCN làm giả, có chứa chất cấm, giả mạo giấy tờ ngày càng tinh vi. 
Việc quy định siết chặt GMP cho các cơ sở sản xuất TPCN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe để nhằm ngăn chặn các sản phẩm kém chất lượng tung ra thị trường tạo ra tính cạnh tranh cho thị trường TPCN. Ngoài các sản phẩm sản xuất trong nước thì đối với các sản phẩm nhập khẩu cũng phải có giấy chứng nhận GMP mới được cấp phép công bố sản phẩm và đưa vào thị trường Việt Nam.
3. Tiêu chí để đảm bảo đạt chuẩn GMP
- Thứ 1, cơ sở vật chất, nhà xưởng, hệ thống thông khí, hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm
- Thứ 2, yếu tố con người, người chủ doanh nghiệp và cán bộ phụ trách sản xuất của cơ sở phải tối thiểu có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành mà cơ sở sản xuất
- Thứ 3, hồ sơ sổ sách chặt chẽ, nhất là kiểm soát nguyên liệu đầu vào, hệ thống kiểm nghiệm cũng phải đạt yêu cầu
Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm để đạt chuẩn GMP có quy định đầy đủ trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP
4. Khó khăn của Doanh nghiệp khi áp chuẩn GMP
- Để đầu tư một nhà máy TPCN đạt chuẩn GMP mất rất nhiều vốn. Ví dụ với việc nâng cấp một nhà máy sản xuất viên nang lên GMP mất khoảng gần 10 tỷ để đầu tư. Nếu không đạt GMP sẽ không được phép tiếp tục sản xuất. 
- Đố
i với các sản phẩm sản xuất trước ngày 01/07/2019 thì thời hạn lưu hành và sử dụng vẫn bình thường.
- Thực tế, hiện nay Bộ Y Tế đã cấp phép cho khoảng 10 doanh nghiệp sản xuất TPCN đạt tiêu chuẩn GMP, trong khi trên cả nước có tới hơn 4.000 doanh nghiệp sản xuất TPCN.
- Với những cơ sở không đạt tiêu chuẩn GMP sẽ không được sản xuất nữa. Khi đó các sản phẩm của các cơ sở này nếu còn có nhu cầu của thị trường, còn nhu cầu sản xuất thì có thể đưa vào các nhà máy được chứng nhận GMP để sản xuất. Vì sau khi cấp chứng nhận GMP công suất sản xuất của các nhà máy sẽ tăng lên rất nhiều. 
- Khi đó lượng sản phẩm TPCN sẽ tăng lên và được kiểm soát chất lượng chặt chẽ, đảm bảo chất lượng và sẽ loại bớt các sản phẩm được sản xuất bởi các cơ sở không đảm bảo chất lượng, điều kiện quy định.
- Vì vậy, các cơ sở doanh nghiệp sản xuất và muốn công bố sản phẩm thực phẩm chức năng đều phải có giấy chứng nhận GMP.
 
An Chi Phương

Bài viết trước

DỊCH VỤ KIỂM NGHIỆM ĐỊNH KỲ THỰC PHẨM SAU CÔNG BỐ
Trong quá trình lưu hành sản phẩm ra thị trường sau khi đã công bố chất lượng sản phẩm thì Doanh Nghiệp thường quên thủ tục kiểm nghiệm định kỳ thực phẩm 1 năm 1 lần, vì phiếu kiểm nghiệm sản phẩm chỉ có giá trị trong 12 tháng.

Bài viết sau

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu, logo, thương hiệu độc quyền?
[Hỏi] Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu, logo, thương hiệu độc quyền?
Vé xe ngày Tết
Áp lực về vận tải hành khách giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán thường rất lớn. Nếu không chủ động xây dựng và thực hiện tốt phương án phục vụ, thì khó đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong thời điểm này.